Đối tượng cần kiêng tỏi trong ăn chay là ai? Và có những trường phái nào?

Thảo luận trong 'Cần Mua - Cần Bán' bắt đầu bởi clver, 21/4/18.

QUY ĐỊNH KHI THAM GIA DIỄN ĐÀN IN ẤN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DIỄN ĐÀN DIENDANINAN.NET

TUYỂN MOD XÂY DỰNG DIỄN ĐÀN DIENDANINAN.NET

Hãy xây dựng một CỘNG ĐỒNG IN ẤN CHẤT LƯỢNG, diễn đàn chỉ chấp nhận thảo luận, chia sẻ, rao vặt, mua bán về ngành in ấn, thiết kế, quảng cáo. Tất cả các chủ đề không liên quan sẽ đưa vào mục "Thùng Rác" hoặc Banned xóa tất cả các bài viết.

 1. clver

  clver Thành viên

  Việc ăn tỏi lại được nhắc đến như một điều cấm kỵ. Vậy người ăn chay ăn tỏi được không? Tỏi được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” dành cho sức khỏe với nhiều công dụng phòng và trị bệnh.
  1/ Những đối tượng nên kiêng ăn tỏi
  Người ăn chay theo đạo Phật:Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

  [​IMG]  Không chỉ những người ăn chay theo đạo Phật, mà một số đối tượng khác cũng nên kiêng tỏi.

  Người bị bệnh về mắt:Cổ nhân có câu hỏi "ăn chay ăn tỏi được không"“tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Do đó người đang mắc các bệnh về mắt nên kiêng loại củ này để tránh làm kích thích, gây sung huyết võng mạc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

  Người bị bệnh về gan:Tỏi giúp phòng chống các bệnh về gan, nhưng những người đã mắc bệnh gan lại nên hạn chế dùng loại củ có tính cay này.

  Ngoài ra, các đối tượng khác như người nóng trong, người bị hư tỳ, đi tả, người đang ốm nặng cũng nên hạn chế sử dụng tỏi.

  2/ Ăn chay ăn tỏi được không?
  Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống của cổ nhân, mâm ngũ tân là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

  Người xưa cho rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay khác trong mâm ngũ tân có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.

  [​IMG]  Tỏi từ lâu đã được cổ nhân dùng như một thành phần dược liệu để phòng và trị bệnh.

  Kỳ thực, đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” còn phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn lựa chọn. Nếu bạn là người ăn chay theo Phật giáo, việc ăn tỏi bị coi là cấm kỵ. Ngược lại nếu bạn chọn một số trường phái ăn chay khác thì ít nhiều vẫn có thể ăn tỏi.

  Đối với các tín đồ ăn chay theo đạo Phật hoặc ăn chay bên đạo công giáo, việc ăn tỏi lại được nhắc đến như một trong những điều cấm kỵ. Điều này bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng vị “Ngũ tân”, trong đó có cả tỏi. Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, dễ bị kích dục.

  Quan điểm ấy cũng đã từng được đề cập trực tiếp trong kinh Phật:“[…] không nên ăn năm món cay nồng của thế gian, vì những món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì phát giận”.

  Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”.

  Từ đó, ta có thể kết luận đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” ngắn gọn như sau: Người ăn chay theo đạo Phật thì phải tuyệt đối kiêng tỏi. Còn những người ăn chay theo các trường phái khác có thể ăn nhiều hoặc ăn ở mức độ hạn chế tùy theo đặc điểm của hình thức ăn chay mà mình lựa chọn.


  3/ Một số công dụng của tỏi
  Trung y quan niệm tỏi có tính ấm, mang vị cay, có công hiệu giải độc, chủ trị kiết kỵ, tiêu sưng, giảm ho. “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân cũng từng ghi lại: “Tỏi giúp mạnh khí huyết, thông ngũ tạng, trị buồn nôn, táo bón, giúp tiêu sưng”.

  Ngày nay, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã từng khẳng định, tỏi và hành có công dụng chữa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch và đặc biệt là ung thư.

  [​IMG]

  Nếu được dùng vừa phải và đúng cách, tỏi sẽ mang lại những công dụng tuyệt vời cho cơ thể.

  Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tỏi chỉ phát huy công dụng nếu được dùng ở một chừng mực nhất định. Bởi loại củ có tính cay nóng này nếu dùng quá nhiều, ăn tùy tiện thì sẽ “lợi bất cập hại”.

  Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không”. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn và gia đình sẽ có được lựa chọn hợp lý cho thực đơn chay của gia đình mình.
  Những trường phái ăn chay khác: ăn chay bán phần
   

Chia sẻ trang này